เคล็ดลับไอที » ลบคลิปลับในไอโฟนของเราให้หายไปตลอดกาล

ลบคลิปลับในไอโฟนของเราให้หายไปตลอดกาล

12 มกราคม 2018
29   0

จัดการพื้นที่ในไอโฟน ไอแพด เพื่อให้เครื่องลื่นขึ้น

บางครั้งการใช้งานสมาร์ทโฟนก็สามารถเกิดเรื่องซนๆ หรือเรื่องรู้เท่าไม่ถึงการณ์ได้ เช่นการถ่ายภาพหรือคลิปลับเฉพาะ ที่ตั้งใจว่าจะเก็บไว้ดูคนเดียว แต่ก็ดันหลุดออกไปสู่สาธารณชนได้ ดังนั้นสำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการลบ หรือทำลายรูป/คลิปลับเฉพาะในเครื่องของคุณให้หายไปได้ตลอดกาลกันครับ

1. เมื่อคุณทำการลบรูปหรือคลิปในอัลบั้มแล้ว ระบบมันจะไม่ได้ลบไฟล์เหล่านั้นไปเสียทีเดียว แต่มันจะเข้าไปอยู่ในโฟลเดอร์ Recently Deleted ซึ่งเป็นโฟลเดอร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการกู้ไฟล์เหล่านั้นคืนนั่นเอง แต่มันก็เป็นเหมือนดาบสองคม ที่ทำให้ไม่ว่าใครก็ตามเข้ามาในเครื่องของคุณ ก็สามารถเห็นภาพ “ลับๆ” เหล่านี้ได้ ดังนั้นเมื่อทำการลบไฟล์ภาพจากอัลบั้มตามปกติแล้ว ให้ตามมาลบในโฟลเดอร์ Recently Deleted ด้วยครับ

2. สำหรับใครก็ตามที่มีอุปกรณ์ของ Apple หลายประเภท เช่น มีทั้งไอโฟน , ไอแพด , ไอพ็อด หรือเครื่องแม็ค ให้ทำการตามไปล้างไปลบรูปในอุปกรณ์เหล่านั้นออกให้หมดด้วย เพราะอย่าลืมว่าอุปกรณ์ของ Apple มันจะทำการ Sync ข้อมูลกันอยู่แล้ว (หากใช้ Apple ID เดียวกัน) ดังนั้นหากคุณหลงเข้าใจผิดคิดว่าลบข้อมูลในเครื่องที่ถ่ายคลิปหรือรูปภาพเหล่านั้นแล้วจะปลอดภัย ให้คิดเสียใหม่โดยการตามไปดูในอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ Apple ID เดียวกัน จะเห็นรูปที่ซิงค์มาอยู่เพียบเลย

3. นอกจากคลิปหรือรูปภาพในเครื่องแล้ว ที่หมายต่อไปที่คุณจะต้องตามไปดูคือ iCloud เพราะนอกเหนือจากการที่ระบบของ Apple นั้นจะสามารถทำให้ไฟล์เหล่านี้ทำการ Sync กันได้ระหว่างอุปกรณ์แล้ว มันยังสามารถถูกอัพโหลดขึ้นไปสู่ iCloud ซึ่งหน่วยความจำแบบ Cloud ของ Apple ได้อีกด้วย ดังนั้นหน้าที่ของคุณคือเข้าไปที่เว็บ iCloud.com แล้วล็อกอินเข้าสู่ระบบ (Apple ID เดียวกับของอุปกรณ์) จากนั้นเข้าไปที่ Photo แล้วตรวจหาภาพลับ หรือคลิปลับของคุณ จากนั้นก็ทำการลบออกให้สิ้นซากครับ

4. แม้จะทำทุกอย่างตามที่กล่าวมาหมดแล้ว แต่ก็ใช้ว่ารูปหรือคลิปลับจะปลอดภัยเสียทีเดียว เพราะอาจจะมีผู้ไม่ประสงค์ดีมาล้วงข้อมูลของคุณได้ (เช่น ในกรณีที่ส่งมือถือเข้าไปซ่อมยังร้าน หรือศูนย์ซ่อมต่างๆ) โดยใช้โปรแกรมพิเศษในการกู้ข้อมูลขึ้นมา ดังนั้นทางที่ดีก่อนจะส่งเครื่องไปซ่อม ให้ทำการ Backup ข้อมูลทั้งหมดเอาไว้ แล้วทำการ Restore ให้เครื่องกลับสู่การตั้งต้นระบบใหม่ตั้งแต่ออกมาจากโรงงาน (วิธีการ Backup และ Restore เครื่องสามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ Apple โดยตรง) จะทำให้ข้อมูลทั้งหมดในเครื่องหายไป แบบไม่สามารถกู้ได้อีกครับ

อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีไม่ควรจะถ่ายคลิปลับหรือภาพลับเสียตั้งแต่แรกจะดีที่สุดนะครับ